รีวิว iPhone 7 บอกเล่าทุกแง่มุม หลังใช้มา 7 วัน

ผมซื้อ iPhone 7 มาใช้ตั้งแต่วางขายวันแรกในไทย ก่อนหน้านั้นผมลังเลว่าระหว่าง 7 กับ 7 Plus จะเลือกอะไร คิดอยู่นานเกือบเดือน ก็มาลงเอยที่รุ่น 7 ธรรมดา

ทำไมถึงใช้ iPhone ?

ข้อแรก มันเกี่ยวกับงาน ผมเป็นบล็อกเกอร์รีวิวแอพและการใช้งานมือถือก็เลยจำเป็นต้องมีไอโฟน มือถือ Android ผมก็มี ตอนนี้มี OPPO F1 และต้นปีหน้าถ้าแบรนด์ไหนฮิตๆก็จะซื้อมาอีกสักรุ่น (แอบเล็ง Samsung A5 2017 ไว้)

ข้อสอง ประทับใจ iOS จากการที่ใช้ iPad มาก่อน ..แท็บเลทเครื่องแรกของผมคือ iPad (รุ่นแรก) หลังจากนั้นไม่ว่าจะซื้อแท็บเลทใหม่กี่ครั้ง ก็เลือก iPad ตลอด

ข้อสาม รู้สึกว่าคุ้มกับเงิน 2 หมื่นกว่าบาท เพราะวัสดุดี แบรนด์ดี ได้อัพเดท iOS นาน 4 ปี

ข้อสี่ ขายต่อมือสองยังได้ราคาสูง เพราะราคามือ 1 มันจะลดลงแค่ปีละครั้ง

[dahz_framework_image_parallax id=”681″]

 

ทำไมเลือก 7 แต่ไม่เลือก 7 Plus

ข้อนี้คิดอยู่นานมาก แล้วตัดสินใจเลือกครั้งเด็ดขาด ก็ตอนไปจับเครื่องที่ร้าน ผมลองจับทั้ง 7 และ 7 Plus ..สุดท้ายก็เลือก 7

ก่อนหน้านี้เคยใช้ iPhone 6 Plus มาก่อน ใช้อยู่ประมาณ 4-5 เดือน รู้สึกจับไม่ถนัดมือ เป็นผู้ชายไม่ได้ใช้กระเป๋าถือเหมือนผู้หญิง เอาใส่กระเป๋ากางเกงรู้สึกว่าใหญ่ไป ก็เลยไปโพสกระทู้ขายหรือขอแลก iPhone 6 ปรากฏว่ามีคนขอแลก ก็นัดกันแลกเครื่องโดยคิดค่าส่วนต่าง 3,000 บาท

แต่พอถึงวันที่แอปเปิ้ลเปิดตัวไอโฟนรุ่นไหน ตอนนั้นตั้งธงแล้วว่าจะต้องเอา iPhone 7 Plus แน่นอน เพราะมันมีกล้องคู่ ถ่ายรูปเบลอฉากหลังได้ และแบตอึดกว่า เล่นเกม Pokemon ได้นานกว่า

…วันเวลาผ่านไป…

ผมเลิกเล่น Pokemon เพราะอัพเดทช้า และไม่เปิดให้เพิ่มเสาสักที ผมเลยตัดประเด็นเรื่องแบตออก เพราะ iPhone 7 แบตใช้ได้นานขึ้น 1 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

ต่อมา รู้สึกว่าระบบการเบลอฉากหลังของกล้อง iPhone 7 Plus ไม่ได้ดีกว่ามือถือ Huawei P9 เท่าไหร่เลย ดูภาพแล้วรู้สึกว่างั้นๆ เทียบกับการเบลอของ DSRL ยังไม่ได้

ผมเคยใช้โหมดเบลอหลังของกล้อง compact มาก่อน รูปแบบการเบลอเหมือนกันเลย ใช้ซอฟต์แวร์ประมวลผล ซึ่งขอบภาพมันไม่เนียน “”แต่จากความรู่สึก Huawei P9 เบลอหลังสวยกว่า 7 Plus

ข้อสุดท้าย สำคัญสุด = ผมมีกล้องมิลเลอร์เลสฟูจิ X-T10 อยู่ในมือพร้อมเลนส์ XF35mm F1.4 ถ้าจะซื้อ iPhone 7 Plus มาเพื่อถ่ายเบลอฉากหลัง ขอใช้กล้องดีกว่า เบลอหลังได้สวย เนียน ดูเป็นธรรมชาติกว่ากันเยอะ

แต่ถ้าไม่มีกล้องฟูจิ คงเลือกใช้ iPhone 7 Plus

เครื่องเดิมคือ iPhone 6

ผมไม่ไช่เป็นคนที่ซื้อ iPhone ใหม่ทุกปี เครื่องแรกคือ 4s ต่อมาเป็น 5 ตามด้วย 6 ล่าสุดก็เป็น 7

คือจะซื้อในกรณีที่มัน “เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” ถ้าปีหน้าออก 7s ผมคงไม่ซื้อเหมือนกัน แต่ถ้าออกรุ่น 8 แล้วมีอะไรใหม่ๆ ก็คงจะซื้อ

สำหรับ iPhone 6 จริงๆแล้วมันลื่นดีอยู่นะ คือไม่ว่าจะใช้ไอโฟนเครื่องไหนไม่เคยอืด เพราะไม่ได้ซิงค์ข้อมูลออนไลน์เยอะ ไม่ได้เปิดแอพค้างไว้เยอะ ก็เลยไม่เคยมีปัญหา

แต่พอเปลี่ยนมาใช้ iPhone 7 รู้สึกว่าเครื่องมันเร็วลื่นขึ้นมากๆ เหมือนระบบมันลงตัวมากขึ้น ตอนที่ออกอัพเดท iOS 7 ใหม่ๆ ปัญหามากมายเหลือเกิน แต่ตอนนี้รู้สึกว่าได้ว่าไม่มีปัญหาอะไรเลย (ที่มั่นใจว่าดี เพราะใช้ iOS 10 กับ iPhone 6 มาสองเดือนแล้ว)

[dahz_framework_image_parallax id=”682″]

กล้อง iPhone 7

ตอนไปลองเครื่องที่ร้าน สิ่งแรกที่ทำคือลองกล้องถ่ายรูป เปรียบเทียบกับ iPhone 6 แล้ว ภาพดีกว่ามากๆ พอได้เครื่องมาก็ถ่ายรูปตลอดเลย

ส่วนภาพที่ถ่ายไว้ ดูรีวิวได้ที่ > ตัวอย่างภาพถ่าย iPhone 7 ไฟล์ JPG ล้วนๆ และถ่ายด้วยแอพกล้องไอโฟน

รีวิวถ่ายภาพนั้นผมใช้เวลา 2 วันในการเก็บภาพ พยายามถ่ายภาพหลายๆแบบ หลายๆสภาพแสง แล้วก็พบว่าภาพถ่ายที่มีแสงแดดนั้นทำให้ภาพออกมาดูดีกว่า

ส่วนการถ่ายภาพกลางคืน ผมวาค่อนข้างธรรมดา แต่ถ่ายได้ ภาพไม่แย่ มี Noise น้อยกว่าไอโฟนรุ่นเดิมที่ใช้อยู่

iPHone 7 review

ปุ่มโฮมที่ไม่เหมือนใคร

ปุ่มโฮม iPhone พัฒนาไปอีกทิศทางหนึ่ง เพราะเป็นระบบสัมผัสที่รองรับแรงกดได้ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ iPhone ใส่เข้ามาครั้งแรก ..ขึ้นชื่อว่าครั้งแรก แอบหวั่นๆอยู่ว่าจะมีปัญหาอะไรมั้ย

แต่ก็ชอบมันนะ รู้สึกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่

และรู้สึกว่าสแกนนิ้วได้ไวขึ้นมาก (ถ้าเทียบกับ iPhone 6) ปลดล็อคหน้าจอก็รวดเร็วดี

iPHone 7 review

สิริฉลาดดี

ถ้าใช้ค้นหาข้อมูล มันคงจะไม่เก่งเท่า Google แต่ถ้าเป็นการพูดคุยโต้ตอบ ขอบอกว่ามันฉลาดกว่าที่คิด เข้าใจคำพูดที่หลากหลาย เพราะมันคือ AI ที่มีการเรียนรู้คำพูดมนุษย์อยู่ตลอดเวลา

เช่นถามว่า พรุ่งนี้หนาวไหม วันไหนมีฝนตก วันไหนอากาศร้อน ..มันตอบได้นะ

หรือถามอะไรที่เป็นความรู้ก็พอตอบได้ เพราะเชื่อมข้อมูลกับ Wikipedia แต่ถ้าหาข้อมูลอื่นๆยังอ่อนด้อย เพราะไปอิงข้อมูลกับ Bing ..ซึ่งกากมาก

ส่วนความสามารถอื่นๆนั้นถือว่าเยี่ยม สั่งเล่นเพลง ตั้งค่าเครื่อง เปิดแอพ สั่งให้คิดเลขก็ทำได้ และอื่นๆอีกหลากหลาย

แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่สิริตอบไม่ได้ ..แต่ว่าสิริ “เวอร์ชันภาษาอังกฤษ” มันจะเก่งกว่านี้มาก เพราะเป็นภาษาที่ได้รับการพัฒนาเป็นอันดับแรก ยิ่งคนใช้ภาษานี้กันเยอะมันก็ยิ่งเก่งขึ้นไปอีก

[dahz_framework_image_parallax id=”680″]

ชอบ 3D Touch

เวลากดไอคอนแล้วมีเมนูขึ้นมาแบบนี้ สำหรับผมมันเป็นอะไรที่ดีมาก โดยเฉพาะแอพ LINE เวลาจะแอดใครผ่าน QR Code ก็กดเลือกจากเมนูนี้ได้เลย

นอกจากนี้ยังใช้ฟีเจอร์นี้ กดดูรูปโดยที่ไม่ต้องเปิดรูปขึ้นมาก่อน ส่วนอื่นๆยังไม่ลอง คงต้องใช้เวลาอีกหลายวันถึงจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ได้ครบ

หูฟัง : ไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดี

ส่วนตัวไม่มีปัญหาเรื่องหูฟังเลย แม้จะตัดรู 3.5mm ออกไปแล้วไม่ได้มีความลำบากอะไร

เพราะหูฟังที่แถมมาเอามาเสียบกับ iPhone ได้เลย ไม่ต้องใช้แจ็คใดๆ

แต่ใครที่ “หูทอง” ชอบใช้หูฟังเทพๆที่ไม่ได้แถมมากับตัวเครื่อง อาจจะลำบากตรงที่ต้องพกสายพ่วงไปด้วยตลอด ลืมพกก็อดฟัง

และประเภทที่ชอบฟังไปชาร์จแบตไป อันนี้มีปัญหาแน่ๆ (แต่เคยเห็นข่าวว่ามีอุปกรณ์เสริมทำให้ฟังไปชาร์จไปได้ ไม่รู้มาขายไทยแล้วยัง)

สีลอก ?

ผมใส่เคสสิลิโคลนใส ราคาถูกๆ 170 บาท เข้าสู่วันที่ 7 แล้ว สีดำด้านยังปกติดี ไม่ลอก หรือมีปัญหาการถอดคราบเหมือนเครื่องสีดำเงา

ของแบบนี้ต้องดูกันนานๆ เพราะเครื่องบางคนสีลอกตั้งแต่แกะกล่องเลยทีเดียว ..แต่คิดว่าสักวันจะไปซื้อเคสของ Apple มาใส่อยู่ เพราะผิวสัมผัสของเคสราคาถูกมันไม่น่าไว้วางใจ

รอยนิ้วมือ

ผมเลือกเครื่องสีดำด้าน และใส่เคส เลยไม่มีปัญหารอยนิ้วมือที่ฝาหลัง แต่รอยนิ้วมือหน้าจอเห็นชัดมาก

จริงๆเครื่องไหนก็มีรอยนิ้วมือแหล่ะ iPhone 6 เครื่องเดิม ก็มี

แต่เครื่องที่ด้านหน้าดำล้วน มันจะเห็นรอยนิ้วมือชัดกว่าใคร

iPHone 7 review

แอพ

ยังไม่มีแอพไหนที่ใช้ได้เฉพาะใน iPhone 7 ส่วนใหญ่ก็ใช้ร่วมกันกับไอโฟนรุ่นเก่าได้หมด แต่ถ้าเฉพาะทางขึ้นมาหน่อย ก็เป็นแอพกล้องที่ถ่ายรูปเป็นไฟล์ RAW ได้

ไฟล์ RAW ของ iPhone 7 นี้ถือว่ายอดเยี่ยม (ถ้าเทียบกับไฟล์ของกล้องมือถือด้วยกัน) ถ้าจริงจังกับการถ่ายภาพ ผมว่า iPhone 7 เป็นผู้ช่วยที่ดีได้ ..ยกเว้นถ่ายตอนกลางคืน

ส่วนแอพที่ผมใช้บ่อยก็มีหลากหลาย ทั้งโซเชียล กล้อง เพลงผมฟังแอพ JOOX และแอพที่เกี่ยวกับการทำงาน iPhone สำหรับหลายคนอาจเป็นเครื่องแห่งความบันเทิง ..แต่ผมเน้นใช้ทำงาน เกมจะเล่นบน iPad มากกว่า

แอพที่ใช้ทำงานก็เช่น

  • Clear เป็นแอพจดบันทึกแบบง่ายๆ มีเฉพาะ iOS (ใน Android ก็มี แต่เป็นแอพเลียนแบบ)
  • iMoney เช็คค่าเงินต่างประเทศ ดูง่ายมากๆ
  • mSecure ใช้เก็บรักษารหัสผ่าน ใครชอบลืมรหัสผ่านควรมีแอพแบบนี้
  • และแอพธนาคารต่างๆ ไว้คอยเช็คและโอนเงิน

การทำธุรกรรมเดี๋ยวนี้ ไม่ต้องไปถึงธนาคารหรือตู้ ATM แล้ว ใช้แอพ iPhone จัดการให้ก็สะดวกดี

จอเหลือง

หน้าจอมีความเหลืองอยู่นิดนึง ไม่มาก อยู่ในระดับที่พอรับได้ ก็เลยรู้สึกว่าไม่ได้เป็นปัญหา

ที่รู้ว่าจอเหลืองเพราะเอาไปเทียบกับจอของ OPPO ขาวคือขาวจริงๆ แต่ iPhone จะอมเหลืองนิดหน่อย

อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นปัญหาหรือ Apple ตั้งใจทำ จำได้ว่าตอนใช้ iPhone 5 และ 6 จอก็เหลืองเหมือนกัน (รุ่นก่อนหน้านั้นไม่ทันสังเกต)

iPHone 7 review

วัสดุดี

ไม่ใช่ว่าทุกเครื่องที่เป็นโลหะ มันจะดีเหมือนกันหมด iPhone มันโลหะทั้งเครื่องแบบไร้รอยต่อ เวลาจับจะสัมผัสได้ว่าแน่น รู้สึกได้ถึงความหรูหรา

กันน้ำได้

สิ่งที่ไอโฟนรุ่นอื่นไม่มี แต่ iPhone 7 มี ก็คือกันน้ำได้ ตามสเปคแล้วจุ่มน้ำลึกไม่เกิน 1 เมตร มีคนลองเอาไปแช่ในตู้ปลา 8 ชั่วโมงแล้ว เครื่องยังไม่เป็นอะไร

แต่ส่วนตัวขอใช้งานแบบปกติดีกว่า กันน้ำบนมือถือมันถูกทำให้เผื่อเกิดเหตุไม่คาดคิด เพราะถ้าน้ำเข้าเครื่องถือว่าหมดประกัน ..ยี่ห้อไหนก็ไม่รับประกันตรงนี้

iPHone 7 review

แบต

แบตอึดกว่าเครื่องเดิม ตามสเปคมันก็บอกอยู่ว่าใช้ได้นานขึ้น 1 ชั่วโมง ปกติมันก็อยู่ได้ทั้งวัน เพราะไม่ได้ใช้เล่นเกม และมี iPad กับมือถือ OPPO อีกเครื่อง ใช้งานเฉลี่ยๆกันไป

ดังนั้นถ้าถามผมว่าแบตอึดดีไหม แนะนำให้ถามคนที่ใช้งานหนักๆดีกว่า หรือถามพนักงานออฟฟิศคนอื่นๆ เขาจะให้คำตอบที่เป็นจริงมากกว่า

ศูนย์บริการ

เรื่องมือถือจะยี่ห้อไหนก็แล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าพูดถึงศูนย์บริการขอยกให้เป็นที่ 1 ถ้าความเสียหายอยู่ในประกันคุณวางใจได้เลย ถ้ามีปัญหาเขามีอะไหล่พร้อม

จะได้รอนานก็เฉพาะกรณีที่ต้องเปลี่ยนเครื่อง

[dahz_framework_image_parallax id=”685″]

สรุป

  • ชอบมากที่สุดคือกล้อง ..เคยคิดว่าจะซื้อเลนส์ 23mm F2 เอามาใช้คู่กับกล้องฟูจิ ตอนนี้ไม่ละ มุมกว้างๆใช้ iPhone 7 ถ่ายเลย ส่วนมุมแคบๆเน้นฉากหลังเบลอๆ ก็ใช้กล้องฟูจิถ่าย
  • ปุ่มโฮมแบบใหม่ มันดีมากๆ ..แต่ถ้าปุ่มมีปัญหา ไม่รู้ว่าจะซ่อมได้ไหม หรือต้องเคลม ถ้าซ่อมได้รอไม่นาน ถ้าเคลมเปลี่ยนเครื่องก็รออย่างน้อย 7-14 วัน
  • อุ่นใจที่จะอัพเดท iOS นาน 4 ปี และขายมือสองราคาไม่ตกมาก
  • หูฟังไม่มีปัญหาสำหรับผม แต่ใครที่ชอบใช้ “หูฟังยี่ห้ออื่น” ต้องใช้สายพ่วงนะ ..อยากฟังไปชาร์จไป ต้องมีอุปกรณ์เสริมอีก
  • คนที่ใช้ iPhone 6 หรือรุ่นที่เก่ากว่า เปลี่ยนมาใช้ iPhone 7 น่าจะประทับใจกับความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด
  • ส่วนคนที่ใช้ iPhone 6s อยากให้คิดดีๆก่อนจะเปลี่ยนมาใช้ ..รอ iPhone 8 ปีหน้าก็ได้มั้ง (มีข่าวลือว่าปีหน้า iPhone จะอัพเกรดดีไซน์ครั้งใหญ่)
Facebook Comments

No Comments

Leave a Reply